Trang chủ / Gợi ý 8 món quà mừng thọ ý nghĩa nhất dành tặng ông bà

Gợi ý 8 món quà mừng thọ ý nghĩa nhất dành tặng ông bà

Phi Long 27 Th4, 2021 Blog

Lễ mừng thọ và ý nghĩa của quà mừng thọ

Đôi nét về lễ mừng thọ ông bà tại Việt Nam

Lễ mừng thọ, hay còn được gọi là lễ khao thọ, thượng thọ là một nét văn hóa tuy lâu đời nhưng lại vô cùng ý nghĩa của Việt Nam. Đây là buổi lễ để con cháu trong gia đình tổ chức mừng ông bà tuy đã chạm đến cột mốc tuổi đã cao, nhưng vẫn mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc. Bởi vì theo quan niệm đạo đức, cha mẹ có sống lâu thì con cháu mới có cơ hội thể hiện đạo hiếu thảo, truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, yêu thương người già cao đẹp.

Lễ mừng thọ là nét đẹp văn hóa lâu đời tại Việt Nam. Ảnh: Internet

Lễ mừng thọ là nét đẹp văn hóa lâu đời tại Việt Nam. Ảnh: Internet

Theo độ tuổi, thì buổi lễ mừng thọ sẽ lại có những tên gọi khác nhau, cụ thể như sau:

        Hạ thọ: khi ông bà đã 60 tuổi

         Trung thọ: khi ông bà đã 70 tuổi

        Thượng thọ: khi ông bà đã 80 tuổi

        Đại thọ: khi ông bà đã 90 tuổi

        Lão thọ: khi ông bà đã 100 tuổi

        Kì Di: thuật ngữ dành cho ông bà đã thọ hơn 100 tuổi.

Một buổi lễ mừng thọ mang 1 sự ấm áp, sang trọng sẽ vừa mang lại may mắn, lại càng giúp cho tình cảm của các thành viên trong gia đình trở nên khăng khít. Ông bà sẽ cảm nhận được tình cảm của con cháu dành cho mình. Họ chắc hẳn sẽ vô cùng cảm động vì những cái ôm, lời chúc và cả những món quà chứa chan rất nhiều tình yêu thương của những người con, người cháu mà ngày xưa ông bà đã vất vả sớm hôm, tần tảo nuôi nấng nên người.

Mừng thọ ông bà thể hiện lòng biết ơn của bậc con cháu. Ảnh: Internet

Mừng thọ ông bà thể hiện lòng biết ơn của bậc con cháu. Ảnh: Internet

Ý nghĩa của các món quà mừng thọ

Nhắc đến các món quà mừng thọ, đây cũng là phần không thể thiếu trong các buổi lễ mừng thọ. Đây không chỉ đơn thuần là 1 món quà kỷ niệm, mà nó còn thay cho những tình yêu thương, lời tri ân và bảy tỏ sự biết ơn, kính trọng của thế hệ con cháu dành tặng ông bà, cha mẹ.

Chính vì thế, nên việc lựa chọn những món quà mừng thọ chuẩn, ý nghĩa cũng là bài toán mà nếu người mua không tỉ mỉ, cẩn thận giải đáp, thì khả năng cao sẽ không thể hiện trọn vẹn tình cảm mà mình muốn gửi gắm dành tặng các bậc bề trên đã có công nuôi dưỡng ta trưởng thành.

Quà mừng thọ có vai trò quan trọng thể hiện lòng biết ơn dành tặng đấng sinh thành. Ảnh: Internet

Quà mừng thọ có vai trò quan trọng thể hiện lòng biết ơn dành tặng đấng sinh thành. Ảnh: Internet

Ngoài việc thể hiện lòng biết ơn và tình cảm của người mua, những món quà mừng thọ còn mang ý nghĩa chứng tỏ sự hiểu biết, am hiểu nét truyền thống văn hóa của dân tộc, khiến cho ông bà không những vui, hạnh phúc mà còn tự hào về chúng ta.

Những món quà mừng thọ ấm áp và ý nghĩa nhất dành tặng ông bà

Chúng ta đã biết được tầm quan trọng của những món quà trong dịp lễ mừng thọ của ông bà. Vậy thì đâu sẽ là những sản phẩm hợp lý và ý nghĩa nhất để ta có thể mang được trọn vẹn tình cảm của mình gửi gắm tặng ông bà nhân dịp ngày lễ đầy ấm áp không khí gia đình này, ta hãy cùng nhau tìm kiếm nhé.

Thực phẩm chức năng bổ dưỡng cho sức khỏe

Khi ông bà bước qua càng nhiều mùa xuân, thì một điều không ai mong muốn nhưng nó vẫn luôn luôn phải xảy ra theo lẽ tự nhiên, đó chính là sức khỏe của họ sẽ ngày càng suy giảm.

Chính vì vậy, những sản phẩm mang đến lợi ích cho sức khỏe người già luôn là món quà mang đầy ý nghĩa. Những cái tên thực phẩm chức năng bổ dưỡng quen thuộc như đông trùng hạ thảo, linh chi, cao hổ, thuốc bổ phù hợp với sức khỏe người dùng,… sẽ giúp cả người mua và người được tặng cảm thấy hài lòng.

Đông trùng hạ thảo là sản phẩm mang nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe người già. Ảnh: Internet

Đông trùng hạ thảo là sản phẩm mang nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe người già. Ảnh: Internet

“Có sức khỏe là có tất cả”, muốn ông bà, cha mẹ đồng hành cùng chúng ta, được quây quần cùng con cháu trong những bữa cơm, buổi gặp mặt mang bầu không khí hạnh phúc, hãy dành tặng họ món quà từ những thực phẩm chức năng bổ dưỡng cho sức khỏe người già, trong dịp lễ mừng thọ ý nghĩa này.

Máy đo sức khỏe

Thêm 1 sản phẩm về sức khỏe người già nữa cũng vô cùng cần thiết và hữu dụng. Thể trạng của ông bà, bố mẹ sẽ suy giảm theo năm tháng, kéo theo đó là những căn bệnh sẽ luôn ập đến bất cứ lúc nào. Và “phòng bệnh thì vẫn luôn tốt hơn chữa bệnh”, nên những dụng cụ đo lường sức khỏe là sản phẩm không bao giờ thiếu tại hộ mỗi gia đình.

Những chiếc máy đo huyết áp, tiểu đường,… sẽ không bao giờ là “kẻ thừa thãi”, nhất là khi thời đại công nghệ đang ngày 1 phát triển như hiện nay. Nên nhớ rằng, việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bất kỳ căn bệnh nào và đưa đi chữa trị kịp thời tại bệnh viện, sẽ giảm đáng kể rất nhiều rủi ro cho người bệnh.

Những chiếc máy đo sức khỏe ông bà luôn cần thiết. Ảnh: Internet

Những chiếc máy đo sức khỏe ông bà luôn cần thiết. Ảnh: Internet

Đây chắc chắn sẽ là món quà mừng thọ vô cùng cần thiết và ý nghĩa dành tặng cho ông bà. Nó sẽ giúp chúng ta chủ động đối mặt và bảo vệ ông bà, cha mẹ mọi lúc, mọi nơi. Có như vậy thì sức khỏe của người thân trong gia đình luôn được đảm bảo, và khi đã có sức khỏe rồi thì hạnh phúc sẽ lại ngập tràn đúng không nào.

Tranh, ảnh mừng thọ

Những bức tranh, ảnh treo tường mang chủ đề gia đình sẽ là món quà vừa phù hợp lại không bao giờ lỗi mốt trong ngày mừng thọ. Hiện nay trên thị trường, các sản phẩm tranh ảnh mừng thọ đã có rất nhiều loại chất liệu bắt mắt như: thêu, sơn mài, gỗ, đá quý, dát vàng,… Tùy theo điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng, chúng ta có thể dễ dàng sở hữu những bức tranh treo tường ưng ý nhất để dành tặng ông bà nhân dịp lễ mừng thọ.

Ngoài chủ đề về gia đình, thì những bức tranh ảnh dân gian mang ý nghĩa chúc sức khỏe, phúc thọ bình an như tranh trường thọ phú quý, tùng hạc diên niên, câu đối,… cũng là gợi ý tuyệt vời để bậc con cháu có thể mang 1 món quà đầy ý nghĩa dành tặng ông bà, cha mẹ.

Tranh ảnh treo tường là món quà mừng thọ đầy ý nghĩa. Ảnh: Internet

Tranh ảnh treo tường là món quà mừng thọ đầy ý nghĩa. Ảnh: Internet

Tượng phong thủy

Ngoài việc mang nhiều sắc màu tâm linh, những bức tượng phong thủy còn là món đồ trang trí phù hợp với sở thích của khá nhiều người, đặc biệt là những người đã có tuổi. Bạn sẽ thấy những bức tượng Di Lặc, 3 ông Phúc – Lộc – Thọ xuất hiện hầu hết trong những gia đình Việt, dù cho có trải qua giai đoạn, thời gian phát triển công nghệ nào đi chăng nữa.

Vì thế cho nên, những món quà từ tượng phong thủy sẽ là một lựa chọn hợp lý để chúng ta dành tặng ông bà, cha mẹ trong dịp lễ mừng thọ, để cầu chúc và bảo vệ sức khỏe cũng như sự may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Tượng phong thủy mang lại nhiều may mắn và sức khỏe cho gia đình. Ảnh: Internet

Tượng phong thủy mang lại nhiều may mắn và sức khỏe cho gia đình. Ảnh: Internet

Quần áo

Đây là món quà phải gọi là “quốc dân”, vì nó có thể được sử dụng trong mọi dịp lễ mừng. Tuy nhiên, vì sự đa dạng trong mẫu mã nên chúng ta cần lưu ý dành tặng món quà này là phù hợp với độ tuổi, sở thích của đối tượng được tặng.

Trong dịp lễ mừng thọ đầy ấm áp như thế này, sẽ thật tuyệt khi ta dành tặng ông bà, cha mẹ những bộ quần áo mang đậm phong cách lịch sự, nhã nhặn nhưng cũng đầy thoải mái. Một món quà tuy giản dị, nhưng giá trị sử dụng cũng như tinh thần mà những bộ quần áo này mang lại luôn to lớn. Nó sẽ luôn làm hài lòng bậc ông bà khi thấy con cháu luôn quan tâm và biết đúng sở thích, phong cách của mình, từ những thứ nhỏ nhất.

Những bộ trang phục thoải mái là món quà mừng thọ ông bà tuyệt vời. Ảnh: Internet

Những bộ trang phục thoải mái là món quà mừng thọ ông bà tuyệt vời. Ảnh: Internet

Trang sức

Đến phần quà, nhiều người sẽ nghĩ là nó sẽ chỉ dành riêng cho các bà, các mẹ. Nhưng những chiếc dây chuyền, nhẫn được thiết kế cho phái mạnh cũng là món trang sức vô cùng ấn tượng để ta dành tặng ông và ba của mình. Đó còn chưa kể đến những chiếc đồng hồ mang hơi hướng cổ điển cũng là lựa chọn hợp lý.

Đây sẽ là một món quà tuy không to về kích thước, nhưng giá trị mà nó mang lại thì chắc chắn sẽ tỷ lệ nghịch với ngoại hình. Như đã nói, những sợi dây chuyền, nhẫn thiết kế cho phù hợp giới tính của ông và bà, những chiếc bông tai dành tặng bà, đồng hồ tặng ông là lựa chọn không thể chê vào đâu được nhân dịp lễ mừng thọ ông bà, cha mẹ.

Những món trang sức giúp ông bà trẻ thêm và tràn trề sức sống. Ảnh: Internet

Những món trang sức giúp ông bà trẻ thêm và tràn trề sức sống. Ảnh: Internet

Bình hoa

Người già thì họ thực sự không cần những món quà mang quá nhiều ý nghĩa về vật chất. Vì thế mà những món quà trang trí như bình hoa gốm sứ sẽ là “ngôi sao” của buổi lễ mừng thọ.

Một bình hoa được chạm khắc mang sắc màu của đất nước Việt Nam tươi đẹp sẽ là món quà tặng trang trí được ông bà, cha mẹ vô cùng yêu thích. Họ có thể cắm hoa, hay đặt ở phòng khách như món đồ decor, nhất là từ tấm lòng chân thành của con cháu dành tặng, thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Bình hoa là món quà trang trí hợp lý dành tặng ông bà nhân dịp lễ mừng thọ. Ảnh: Internet

Bình hoa là món quà trang trí hợp lý dành tặng ông bà nhân dịp lễ mừng thọ. Ảnh: Internet

Chậu cây cảnh

Người già thì luôn có nhiều thời gian rảnh. Và thú vui chăm sóc cây cảnh thì đã tồn tại từ lâu đời nay đối với các bậc bô lão. Những giàn phong lan, chậu hoa được ông, bà chăm sóc tận tình, chu đáo luôn nở rộ cả 1 góc vườn, tạo ra không gian gia đình đầy ấm cúng.

Vì thế món quà mừng thọ ông bà từ những chậu cây cảnh sẽ là gợi ý khá ấn tượng để vừa mang lại tinh thần, lại đem đến nguồn sức khỏe sảng khoái cho bậc trên của chúng ta.

Chậu cây cảnh là món quà phù hợp thú vui tuổi già của ông bà. Ảnh: Internet

Chậu cây cảnh là món quà phù hợp thú vui tuổi già của ông bà. Ảnh: Internet

Được nhìn thấy ông bà vui vẻ, hạnh phúc chăm sóc chậu cây do chính mình tặng, thực sự sẽ là một bức tranh gia đình vô cùng ấm áp, mà người họa sĩ lại chính là chúng ta – những người con, người cháu luôn muốn gửi gắm mọi điều tốt đẹp nhất dành cho ông bà, cha mẹ.

Liên kết xã hội